HomeSEO

Tối ưu hóa liên kết nội bộ trong website như thế nào?

Tối ưu hóa liên kết nội bộ trong website như thế nào?
Like Tweet Pin it Share Share Email

Dù là SEO hay việc gì đều có từng giai đoạn, từ bắt đầu – phát triển – tối ưu – mở rộng…. SEO cũng vậy, tối ưu hóa cũng vậy, có rất nhiều việc cần làm và phải được chia làm thành từng giai đoạn.
Trong stt này mình sẽ không nói sâu về cách Google crawl data, cách sắp xếp và truy xuất dữ liệu, mình chỉ nói về một cách nhìn đa chiều hơn.
—–>
Lý thuyết chút: Các URL SEO phải luôn nhận được nhiều trust nhất, tất nhiên mặc định trang chủ là page nhận trust cao nhất, sau đó sẽ đến Page SEO.
—–>
Mình thấy rất nhiều bạn làm SEO hiện tại đang nhìn nhận việc SEO website chỉ dưới một góc độ và một cột mốc, nhưng không nhìn nhận toàn diện của vấn đề dự án trong dài hạn. Tối ưu là việc không bao giờ dừng lại, luôn được triển khai khi làm SEO.

Nên hiểu rằng trong website ít nhất có tồn tại 02 hình thức liên kết nội:
1. Liên kết cứng trong menu, sidebar, footer….
2. Liên kết mềm trong các post, page….
Các vấn đề tối ưu các thẻ H, meta…. Sẽ không đề cập ở đây.
Và tối ưu SEO website là việc không bao giờ dừng lại.
Triển khai SEO tốt nhất và hiệu quả cao nhất là từ lúc website còn nằm trên bàn thiết kế layout và bố cục. Khi đó việc tính toán bố trí liên kết nội cứng trong khung là một trong những ưu điểm cực mạnh khi website hoàn thành.

Ngay lúc website vừa hình thành, tất nhiên ai cũng muốn website mình vừa tốt cho bot vừa tốt cho user. Nhưng hãy phân biệt nặng nhẹ và các thời điểm, ở lúc website vừa hình thành user chưa nhiều, việc cần làm là tối ưu cho website thật tốt với các search engine, để các bot crawl dữ liệu được tốt nhất. Việc bố cục liên kết nội bộ cứng cực kỳ quan trọng trong lúc này, để Google nhận biết đúng Page SEO và độ trust các page này nhận được. Ưu tiên tốt nhất triển khai liên kết nội cứng trong bố cục website ( Menu – Sidebar – Footer)

 Hình 1: Là website nhận nhầm liên kết nội

 Hình 2: Website triển khai đúng liên kết nội

 Hình 3: Bố trí link nội cứng footer

( Đâu ai SEO các page Liên Hệ, Chính Sách bao giờ thì sao lại để nó có quá nhiều liên kết nội vô ích ?)
Khi thực hiện dự án SEO thuận lợi với bố cục tốt để triển khai liên kết nội bộ, thì bắt đầu tối ưu lại website. Lúc này user truy cập vào website từ search đã bắt đầu nhiều. Việc cần làm là tối ưu website thân thiện hơn với user. Những liên kết nội nằm trong sidebar hay footer sẽ được rút gọn lại gọn hơn, thay vào đó là liên kết nội được dần đưa vào trong content.

Liên kết nội trong post, page luôn được đánh giá cao, nên cấu trúc post – page phải thật chú ý đến điều này. làm sao để Page SEO nhận được nhiều trust nhất. Thường ở đây chúng ta dùng related post, new relevance or product relevance…. Được bố trí ở sidebar và trong nội dung sẽ rất hiệu quả.
Tiếp theo đó là những phiên bản giao diện mới, với những thay đổi nhỏ mà chỉ dân SEO mới nhận ra như các liên kết nội, button, điều hướng…. Và giao diện càng mới thì càng hướng nhiều về user hơn. Tăng thêm tỉ lệ chuyển đổi và traffic chất lượng….
Đó là một phần lý do các website lớn một thời gian sẽ có các giao diện mới, và những thay đổi để trải nghiệm user tốt hơn.
Tạm dừng tại đây – có thời gian sẽ viết thêm về “Over Optimization – Tối ưu hóa SEO quá đà” trong SEO – Một trong những lỗi dẫn đến Google Penalty phổ biến hiện nay.

Nguồn: Băng Tâm

Check out Sendy, a self hosted newsletter web app that lets you send emails 100x cheaper via Amazon SES.

Comments (0)

Trả lời

Your email address will not be published. Required fields are marked *